Theo kết luận điều tra và cáo trạng của VKS (được báo chí dẫn lại), bị cáo Tuấn bị truy tố tội “môi giới hối lộ” theo Điều 365 Bộ luật hình sự và bị đề nghị mức án từ 5 – 6 năm tù do đã vận động gia đình khắc phục toàn bộ số tiền hơn 1,85 triệu USD.
Ở đây bỏ qua tình tiết liên quan việc bị cáo Hưng tố ông Tuấn phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản (nếu ông Tuấn nhận tiền từ bị cáo Hẳng mà không chứng minh được đã đưa cho Hưng thì ông Tuấn có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản). Tuy nhiên, nếu để ý thì trong kết luận điều tra, cáo trạng của vụ án (được báo chí đăng tải lại) có 1 tình tiết quan trọng: “Trước yêu cầu của Hưng, ngày 12/10/2022, Hằng chưa lo đủ tiền nên đến nhà ông Tuấn đưa trước 250.000 USD. Do ông Hưng liên tục hối thúc nên ông Tuấn đã bỏ tiền túi thêm 100.000 USD chuyển cho ông Hưng.”
Nếu chiếu theo hồ sơ vụ án thì trong đợt đưa hối lộ ngày 12/10/2022, ông Tuấn đã đưa 350.000 đô mà trong đó có 100.000 đô của ông Tuấn. Như vậy ông Tuấn đã “cho” Hằng hoặc “cho vay” 100.000 đô để đưa và biết rõ đó là tiền đưa hối lộ.
Vậy vai trò của ông Tuấn trong vụ án này có dừng lại ở hành vi “môi giới hối lộ” (theo Điều 365 Bộ luật hình sự) hay còn cấu thành tội “đưa hối lộ” (theo Điều 364 Bộ luật hình sự) với vai trò đồng phạm?
Điều 17 Bộ luật hình sự quy định: “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”. Người đồng phạm bao gồm người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức; trong đó: “Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”.
Trong tình tiết trên, ông Tuấn đã đưa 350.000 đô mà trong đó có 100.000 đô của ông Tuấn và ông Tuấn biết rõ đó là đưa hối lộ. Vậy phải chăng đó vừa là hành vi “môi giới hối lộ” theo kết luận điều tra/cáo trạng và cũng đồng thời là hành vi “đưa hối lộ” với vai trò đồng phạm – người giúp sức, tạo điều kiện vật chất cho việc thực hiện tội phạm “đưa hối lộ”? Bởi nếu không có 100.000 đô của ông Tuấn thì có thể việc đưa hối lộ đã không xảy ra (tương tự việc bạn muốn mua cái ô tô được bên bán ra giá 350 triệu mà bạn chỉ có 250 triệu, tôi cho bạn vay 100 triệu và nhờ đó bạn mua được chiếc xe, ngược lại nếu tôi không cho vay thì việc mua – bán đã không diễn ra)?
Update: Ngay cả việc (giả định) ông Tuấn đem tiền đưa cho Hưng thì đã hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội “đưa hối lộ” trong vai trò đồng phạm – “người thực hành” tội phạm.
#DinhLaws